4 loại cát kỹ thuật được các công nghiệp săn đón nhất hiện nay

Album 1
Album 2
Album 3
Album 4
4 loại cát kỹ thuật được các công nghiệp săn đón nhất hiện nay

Cát kỹ thuật là gì?

     Có rất nhiều loại cát phun kỹ thuật, là tên gọi chung của một số loại hạt mài, vật liệu sử dụng trong hệ thống phun cát, phun bi; được dùng nhiều trong công nghiệp, trong công nghiệp phun xử lý bề mặt, trong nghệ thuật điêu khắc,… Có thể kể đến một số loại cát kỹ thuật như: hạt bi kẽm, hạt bi thép, oxit nhôm, hạt thủy tinh, hạt nhựa, cát thạch anh…

 

 

Vai trò của cát phun kỹ thuật

 

+ Loại bỏ lớp sơn cũ

+ Làm nhẵn bề mặt, tạo độ bóng

+ Làm sạch vết gỉ trên chi tiết cũ

+ Làm sạch khuôn mẫu

+ Chuẩn bị bề mặt trước khi xi, mạ, sơn

+ Tạo hình theo ý muốn trên bề mặt thủy tinh

 

Cát kỹ thuật hoạt động như thế nào trong hệ thống phun cát, phun bi?

 

     Dưới tác dụng của áp lực khí nén (phun khô) hoặc áp lực của nước (phun ướt), cát hạt mài sẽ phun ra và chạm vào bề mặt cần xử lý một lực lớn gây ra sự mài mòn, phá hủy bề mặt kim loại theo ý muốn giúp làm sạch bề mặt.

 

Ứng dụng của cát phun kỹ thuật

 

     Mỗi loại cát kỹ thuật có một ứng dụng riêng. Tùy theo yêu cầu và vật liệu của sản phẩm mà ta chọn hạt mài thích hợp. Dưới đây là 4 loại cát phun kỹ thuật được dùng phổ biến nhất:

 

1. Hạt bi thép

 

     Được sản xuất từ thép thông qua quá trình đúc rót được kiểm soát chặt chẽ và tốt nhất. Các phụ gia khác nhau được thêm vào để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Độ cứng của khoảng 90% số hạt bi thép sẽ nằm trong khoảng từ 40 đến 50 HRc.

 

 

Ứng dụng: Làm sạch cáu bẩn và dầu mỡ bám dính đồng thời tạo được độ nhám cần thiết cho bề bằng thiết bị có chu trình khép kín như phòng phunvà tủ phun cát.

 

2. Hạt thép – hạt mài

 

     Được sản xuất thông qua nhiều bi thép và được nhiệt luyện nhằm tạo ra 3 loại độ cứng tương ứng (GH, GL, GP) để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Mặc dù hạt thép rất cứng nhưng không dễ vỡ. Rất nhiều góc cạnh sắc nhọn cung cấp khả năng khắc tuyệt vời trước khi sơn phủ hoặc mạ kim loại.

 

 

Ứng dụng: Hạt thép – hạt mài được dung làm tróc những lớp cáu bẩn, gỉ sắt phủ và bám dính trên bề mặt thép, kim loại.

 

3. Bột ôxit nhôm

 

     Được sản xuất từ bô-xít nhôm nung chảy, nó có dạng bột rất mịn và nhỏ màu trắng. Hệ số giãn nở nhiệt là 0,063 và nhiệt độ nóng chảy cao 2054 độ nên rất thích hợp cho việc sử dụng làm chất dẫn điện và chất dẫn nhiệt.

 

 

     Đặc tính: Cát bột ôxit nhôm có đặc điểm là rất cứng, sắc thành phần hóa học ổn định, chống nóng và chống ăn mòn cao. Loại hạt này cắt rất nhanh, nó làm bề mặt mờ và có thể sử dụng trong các thiết bị phun kính.

 

     Ứng dụng: Bột ôxit nhôm có nhiều ứng dụng như dùng để phun, đánh bóng làm sạch bề mặt trước khi tráng men, sơn nhúng mạ, làm sạch các khuôn đúc, khắc kính, công nghiệp ôtô, đóng tàu…

 

4. Hạt bi thủy tinh

 

     Được sử dụng phổ biến cho việc phun cát làm sạch bề mặt dùng khí nén. Hạt bi thủy tinh được sản xuất bằng cách tôi những hạt thủy tinh hình cầu có chất lượng cao đến một trạng thái cân bằng giữa các ứng suất bên trong và chống lại việc rạn nứt. Hơn nữa, độ bền vốn có của các hạt thủy tinh giúp nó chống lại mọi tác động, có thể tái sử dụng liên tục và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

 

     Ứng dụng: Hạt bi thủy tinh được dùng làm sạch khuôn, khắc và trang trí trong công nghiệp kính, loại bỏ gỉ sắt và các sản phẩm ăn mòn mà không ảnh hưởng đến vật liệu nền, làm sạch và chuẩn bị các bề mặt, phun bi để tăng cường độ bền, giảm ma sát.


     Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một số loại hạt mài khác cũng như quá trình làm sạch bề mặt kim loại bằng hệ thống phun cát, bạn hãy liên hệ với công ty chúng tôi, nhân viên sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn để bạn yên tâm hơn khi chọn lựa thiết bị của Hưng Khôi đồng hành cùng sản phẩm của bạn.

Zalo
Hotline
Go Top