Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn hạt bi thép làm sạch

Album 1
Album 2
Album 3
Album 4
Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn hạt bi thép làm sạch

      Hạt bi thép là loại hạt phổ biến nhất trong phun cát làm sạch. Với công dụng làm sạch nhanh chóng, đánh bóng, tăng cứng bề mặt hiệu quả, hạt bi thép đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia phun cát.

 

2 loại bi thép làm sạch phổ biến


      Hạt bi thép làm sạch có 2 loại: Hạt bi thép (Steel Shot) và Hạt thép đa cạnh (Steel Grit)

 

Hạt bi thép

 


      Hạt bi thép là loại hạt hình cầu được sử dụng phổ biến trong các loại máy phun bi tự động turbine điện. Chúng cung cấp khả năng làm sạch bề mặt và đánh bóng kim loại hiệu quả. So với các loại hạt khác, bi thép làm sạch có thể tái sử dụng nhiều lần. Chúng trở thành giải pháp tiết kiệm chi phí hạt mài hiệu quả cho doanh nghiệp.

 

      Ngoài ra, hạt bi thép tạo ra một lượng bụi thấp trong quá trình phun, nên thân thiện với môi trường và nơi làm việc, giảm thời gian làm sạch, tiết kiệm chi phí nhân công

 

Hạt thép đa cạnh


      Hạt thép có hình dạng góc cạnh, là loại hạt giúp tạo nhám và loại bỏ sơn, rỉ sét tối ưu. So với bi thép tròn, chúng làm sạch bề mặt nhanh hơn khoảng 20%. Tuy nhiên, loại hạt mài này thường được sử dụng trong hệ thống phun cát khí nén để không làm mòn cánh phun bi.

 

      Trong nhiều trường hợp, hạt thép đa cạnh được trộn với hạt thép để làm sạch bề mặt nhanh hơn hoặc đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật bề mặt như mong muốn.

 

 

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn hạt bi thép làm sạch

 

Độ nhám bề mặt mong muốn


      Độ nhám là yếu tố tiên quyết để lớp sơn phủ có thể bám dính lên bề mặt kim loại. Độ nhám càng cao, lớp phủ bám dính càng chắc nhưng cũng tốn sơn hơn so với độ nhám thấp. Sử dụng hạt bi thép làm sạch có kích thước càng lớn thì độ nhám bề mặt càng cao và ngược lại. Do vậy, bằng sự kết hợp tính toán giữa độ nhám bề mặt mong muốn, ta có thể lựa chọn kích cỡ hạt phù hợp.

 

Độ cứng


      Độ cứng của bi thép ảnh hưởng tới hiệu quả làm sạch và thời gian sử dụng của nó. Độ cứng càng cao thì hiệu quả làm sạch càng lớn. Song độ cứng càng cao cũng làm thời gian sử dụng của hạt ngắn lại, hạt nhanh chóng bị vỡ khi va chạm với bề mặt.

 

      Do đó, khi lựa chọn độ cứng của hạt thép, cần cân nhắc chi phí làm sạch ở phạm vi rộng hơn, trong đó có tính đến thời gian làm sạch chứ không chỉ dựa vào tuổi thọ hạt.

 

Loại máy phun bi – phun cát đang sử dụng


      Đối với những loại máy phun cát khí nén, sử dụng hạt thép đa cạnh sẽ là lựa chọn tối ưu.

 

      Hạt bi thép tròn thường được sử dụng trong hệ thống máy phun bi tự động do lực phun mạnh hơn cho phép làm sạch nhanh hơn. Sử dụng hạt thép đa cạnh trong máy bắn bi tự động dễ làm các bộ phận cánh, vách trong đầu và buồng phun bi hao mòn nhanh chóng.

Zalo
Hotline
Go Top