Những lưu ý khi sử dụng phòng phun bị làm sạch bề mặt kim loại

Album 1
Album 2
Album 3
Album 4
Những lưu ý khi sử dụng phòng phun bị làm sạch bề mặt kim loại

     Phòng phun bi làm sạch là thiết bị làm sạch bề mặt kim loại được sử dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực gia công cơ khí. Đây cũng là phương pháp làm sạch bề mặt trước khi sơn rất hiệu quả so với các phương pháp truyền thống trước đây. Vậy khi sử dụng phòng phun bi, chúng ta cần phải lưu ý những gì?

 

Bụi hạt mài


     Trong quá trình phun bi, phun cát, hạt thép sẽ bị vỡ, cộng thêm các chất rỉ sét sẽ tạo thành bụi. Bụi phát tán trong trong phòng phun bi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Kích thước hạt bụi  khá nhỏ khoảng 5 micro hoặc nhỏ hơn. Mặc dù đã có hệ thống thu hồi bụi nhưng không thể thu hồi 100% bụi. Do vậy, con người cần có những trang thiết bị bảo hộ lao động để đảm bảo sức khỏe.

 

 

Tích tụ tĩnh điện

 

     Tĩnh điện là sự mất cân bằng về hiệu điện thế ở bên trong. Quá trình phun cát bên trong phòng phun bi làm sạch sẽ gây ra tĩnh điện. Sự va chạm vào các sản phẩm thép cũng phát sinh tĩnh điện. Hơn nữa, hạt bi thép di chuyển bên trong ống cao su cũng gây tĩnh điện. Kết hợp với thời tiết khô hanh, khả năng cháy, nổ sẽ rất cao nếu không sử dụng hệ thống hút bụi làm thông thoáng phòng.

 

Tiếng ồn


     Bên trong phòng phun bi làm sạch sẽ có rất nhiều tiếng ồn. Tiếng ồn của cối phun cát chạy. Tiếng ồn của sự va đập giữa hạt bi thép và bề mặt sản phẩm. Tiếng ồn của động cơ. Do vậy mà người công nhân phải tiếp xúc với những tiếng ồn đó mỗi ngày. Ban đầu sẽ chỉ có hiện tượng ù tai, nhưng lâu dần có thể sẽ gây mất thính lực.

 

Nguy hiểm khí nén


     Sử dụng phòng phun bi làm sạch là sự kết hợp giữa hạt mài với máy phun cát khí nén tạo một lực đẩy rất lớn để phun. Nếu không biết cách sử dụng có thể gây nguy hại cho người lao động khi không áp dụng đúng các biện pháp an toàn. Bởi vậy khi thao tác cần tuân thủ đúng các hướng dẫn để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

 

Zalo
Hotline
Go Top