Tầm quan trọng của việc xử lý, làm sạch bề mặt

Album 1
Album 2
Album 3
Album 4
Tầm quan trọng của việc xử lý, làm sạch bề mặt

      Xử lý bề mặt được định nghĩa là việc làm sạch hoặc chuẩn bị bề mặt kim loại trước khi sơn một lớp phủ. Trong thực tế, chuẩn bị bề mặt bao gồm nhiều thứ, ví dụ như loại bỏ cặn, rỉ sét, lớp sơn cũ hoặc các tạp chất khác.

 

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị bề mặt

 


      Chuẩn bị bề mặt là cần thiết trước khi phủ một lớp phủ mới lên bề mặt. Việc xử lý bề mặt đảm bảo rằng lớp mới sẽ bám dính tốt, giúp cải thiện độ bền của lớp phủ. Để đạt được điều này, các lớp cũ như sơn, cặn, rỉ sét và các chất bẩn khác cần phải được loại bỏ khỏi bề mặt. Hơn nữa, việc chuẩn bị bề mặt không chỉ loại bỏ bụi bẩn mà nó còn tạo ra một lớp kết dính tốt giữa vật thể và lớp phủ. Nếu điều này không được chú trọng thực hiện sẽ làm cho lớp phủ mới nhanh chóng bong ra. Bằng cách loại bỏ triệt để lớp sơn cũ, lớp sơn mới sẽ bám dính tốt trên bề mặt.

 

Phun bi xử lý bề mặt có tốt không?


      Một trong những phương pháp phổ biến nhất để chuẩn bị bề mặt là phun bi – hạt mài. Ban đầu người ta chủ yếu được thực hiện bằng cát sông, nhưng điều này đã bị cấm ở nhiều quốc gia do sự độc hại của bụi silic. Tuy nhiên, ngày nay, phương pháp này đã chuyển sang sử dụng các loại hạt mài không độc hại như hạt bi thép, hạt oxit nhôm, hạt bi inox, hạt thủy tinh,….. Do vậy phương pháp phun bi xử lý bề mặt đã trở thành xu hướng lựa chọn số 1 cho ngành xử lý bề mặt. Các hạt có tác dụng mài mòn bề mặt, giúp loại bỏ rỉ sét và các chất bẩn khác bám trên đồ vật.

 

Các loại máy phun bi xử lý bề mặt

 


      Máy phun bi xử lý bề mặt thường có 2 loại: Máy phun bi tự động turbin điện và máy phun bi dạng khí nén:

 

      – Máy phun bi tự động turbin điện hoạt động dựa trên nguyên lý cánh văng bằng lực hút ly tâm. Máy được thiết kế thực hiện xử lý bề mặt tự động hoàn toàn. Các hạt mài được phun lên bề mặt vật phẩm thông qua đầu phun bi (thường có kích thước khá lớn, khoảng từ 360mm). Ưu điểm của máy loại này là năng suất làm việc rất cao, không cần nhiều nhân công. Với thiết kế độ tỏa lớn của đầu phun bi, bề mặt được xử lý đồng đều.

 

      – Máy phun bi dạng khí nén hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất khí nén. Máy phun bi khí nén có nhiều loại như nhà phun bi dạng sàn cào, nhà phun bi dạng hút chân không, máy phun cát áp lực, tủ phun cát tự hút, cối phun cát. Hạt mài được phun lên bề mặt vật phẩm thông qua béc phun cát có kích thước từ 4-8mm. Nếu bạn sử dụng các loại hạt nhẹ, có kích thước nhỏ để phun như hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh thì bạn cần lựa chọn máy phun bi dạng này để hạn chế việc vỡ hạt cũng như hạn chế thất thoát hạt ra ngoài.

Zalo
Hotline
Go Top