Tìm hiểu về bước phun bi làm sạch bề mặt cấu kiện thép trước sơn phủ

Album 1
Album 2
Album 3
Album 4
Tìm hiểu về bước phun bi làm sạch bề mặt cấu kiện thép trước sơn phủ

 

Gia công phun bi thường được sử dụng để chuẩn bị bề mặt cho sơn. Phương pháp gia công này cho phép cải thiện đáng kể giới hạn làm việc của lớp phủ mới trên lên nó trong sự so sánh tương quan với các phương pháp khác (ví dụ vào khoảng 3 – 4 lần so với việc sử dụng cạo gỉ bằng bàn chải sắt…)

 

Gia công phun bi trước sơn phủ như thế nào?

Thường thì để tiến hành gia công phun bi trước sơn phủ người ta sử dụng thiết bị chuyên dụng có vai trò gia tốc cho bi (vật liệu mài). Các hạt bi thép cỡ nhỏ từ 0.2 – 4.5mm được bắn ra với vận tốc rất lớn lên bề mặt phần chi tiết cần gia công. Với lực tác động liên tục và lực va đập mạnh làm cho bề mặt chi tiết được làm sạch.

 


Phun bi giúp làm sạch bề mặt cấu kiện kim loại

Máy phun bi có chức năng gia công loại bỏ khỏi bề mặt kim loại những thành phần không cần thiết như gỉ sắt, bám dính, lớp sơn cũ…tạo độ nhám bề mặt và hình dạng hình học cần thiết của lớp bề mặt kim loại chi tiết để lớp sơn phủ có khả năng bám dính chắc chắc lên lớp kim loại nền sau khi đã được phun bi. Hơn nữa chính lớp kim loại nền sau khi phun bi cũng trở lên bền hơn, điều này làm giảm rủi ro dẫn đến xuất hiện hư hỏng do mỏi, phá hủy do ăn mòn và sự nứt do quá trình kết hợp ăn mòn và cơ học.

 

Ưu điểm của gia công phun bi

 

  • Loại bỏ và làm sạch lớp sơn cũ, gỉ sắt, bám dính;

  • Tạo cho bề mặt hình dạng hình học cần thiết và tính chất bề mặt cần thiết (độ nhám cần thiết cho bám dính sơn);
  • Chuẩn bị bề mặt đạt yêu cầu cho lớp sơn chống gỉ, sơn phủ;
  • Tăng bền cho lớp bề mặt, làm giảm ứng xuất dư từ những nguyên công trước;
  • Là biện pháp gia công tin cậy và kinh tế đối với bề mặt bất kỳ và thậm chí có hình dạng phức tạp (ít yêu cầu về đồ gá và tay nghề người thợ như các công nghệ gia công khác);
  • Là biện pháp gia công thân thiện môi trường.
Zalo
Hotline
Go Top