Ưu và nhược điểm khi sử dụng cát tự nhiên để phun cát

Album 1
Album 2
Album 3
Album 4
Ưu và nhược điểm khi sử dụng cát tự nhiên để phun cát

Cát tự nhiên là cát tìm thấy trong tự nhiên, được sàng lọc phân loại. Trước khi được sử dụng trong máy phun cát, cát tự nhiên sẽ được sàng để loại bỏ hết các hạt sỏi to có thể gây tắc béc phun.

 


Ưu và nhược điểm khi sử dụng cát tự nhiên để phun cát


1. Thuận lợi khi sử dụng

 

-      Cát tự nhiên rất dễ tìm kiếm và có giá thành rẻ, chi phí đầu tư thấp

-      Làm sạch bề mặt nhanh và hiệu quả hơn so với các phương pháp làm sạch truyền thống bằng bàn chải sắt hay chà tay.

Trong phun cát làm sạch, vật liệu phun cát là không thể thiếu. Nhiều người sử dụng cát tự nhiên để phun cát vì chi phí thấp và dễ dàng tìm kiếm trên thị trường. Tuy nhiên, phun cát bằng cát tự nhiên lại tồn tại nhiều bất lợi không ngờ. Hãy cùng với  Hưng Khôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

2. Bất lợi không ngờ đến


-     Lượng bụi phát sinh quá lớn trong quá trình phun dễ làm người thao tác mắc các bệnh hô hấp như ho hay nguy hiểm hơn là bệnh phổi silic. Đây cũng là lý do tại sao cát tự nhiên bị cấm sử dụng làm vật liệu phun cát trên nhiều quốc gia

-     Không kiểm soát được độ nhám của bề mặt vì chỉ có một dạng kích thước nhất định

-     Có thể làm hỏng hệ thống thu hồi của bạn vì lượng bụi phát sinh quá lớn

-     Độ sạch bề mặt không được đảm bảo nếu phun các sản phẩm yêu cầu độ sạch cao

-     Tăng chi phí nguyên vật liệu vì cát tự nhiên không thể tái sử dụng, đồng thời tăng chi phí dọn dẹp.

-     Không thể thực hiện cát công trình trong thành phố, khu vực yêu cầu khắt khe về môi trường…


Giải pháp thay thế cát tự nhiên trong phun cát làm sạch

 

Để tăng hiệu quả làm sạch bề mặt và giảm thiểu tối đa nguy hiểm cho người vận hành, việc đưa ra giải pháp thay thế cát tự nhiên trong phun cát là điều hoàn toàn cần thiết.


Thay bằng phun cát tự nhiên, bạn có thể sử dụng các loại cát kỹ thuật chuyên dụng để làm sạch bề mặt kim loại như:


-       Hạt bi thép: là những hạt thép hình cầu được tạo ra từ quá trình nhiệt luyện. Độ cứng cao, khả năng làm sạch hiệu quả, hạt bi thép được sử dụng để làm sạch, tẩy cặn, tăng cứng bề mặt kết cấu thép, dầm thép, cốp pha, vật đúc,… Mật độ và độ cứng của hạt bi thép cho phép nó được tái sử dụng lâu hơn nhiều lần so với bất kỳ loại hạt mài phun cát nào.


-      Hạt thép đa cạnh: khác với hạt bi thép, hạt thép đa cạnh có hình dạng đa cạnh giúp cung cấp khả năng làm sạch nhanh chóng, loại bỏ rỉ sét, tẩy sơn và đặc biệt là tạo nhám bề mặt chuẩn bị cho quy trình sơn tĩnh điện. Nó được sử dụng chủ yếu trong hệ thống máy cát khí nén để tránh làm hư hỏng hệ thống cánh văng trong máy phun bi turbine điện.


-      Hạt thủy tinh: hạt mài thủy tinh dạng hình cầu chuyên dụng để làm sạch, đánh bóng, làm sáng bề mặt. Nó để lại trên bề mặt một lớp hoàn thiện satin sáng mờ giúp tăng thẩm mỹ bề mặt. Hạt thủy tinh cũng có thể được sử dụng để tạo mờ trên kính.


-       Hạt oxit nhôm làm sạch: Oxit nhôm và hạt thép đa cạnh là 2 loại cát phun có độ tương đồng về hình dạng. Oxit nhôm khắc nhanh lên bề mặt, dễ dàng loại bỏ rỉ sét và lớp sơn cũ. Độ cứng cao cho phép oxit nhôm có thể khắc đá hoặc tạo mờ, trang trí kính.

Zalo
Hotline
Go Top